Máy Tính

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows 10 | Aoquantoiyeu


RAM ảo là gì và khi nào thì nên sửa RAM ảo?

Virtual Memory là tính năng được Microsoft phát triển trên hệ điều hành Windows giúp người dùng tận dụng một lượng nhỏ dung lượng ổ đĩa trống để thiết lập RAM ảo, cho phép tăng tốc xử lý khi cần thiết.

Máy tính có hai loại bộ nhớ chính: ổ cứng (HDD hoặc SSD) và RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn, RAM thì khác, nó lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định của các chương trình bạn đã mở.

Nếu bạn sử dụng hết bộ nhớ RAM có sẵn cho hệ thống, nó sẽ sử dụng bộ nhớ ảo – hay còn gọi là Paging File – để tạm thời mở rộng bộ nhớ RAM lên mức cao hơn để chạy chương trình bạn cần. . Dung lượng bộ nhớ ảo là dung lượng bạn thiết lập từ ổ cứng để RAM chạy hết hiệu quả hơn. Bộ nhớ RAM ảo sẽ cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn cần xử lý nhiều dữ liệu cho nhiều chương trình đã chạy trước đó.

Tuy nhiên, RAM ảo tùy chỉnh từ ổ cứng HDD (bao gồm cả SSD) sẽ hoạt động kém hơn RAM thật. Khi hệ thống sắp hết RAM, Paging File sẽ xuất hiện. Một số dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ được chuyển vào Paging File này để cung cấp thêm dung lượng trống cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao.

Xem Thêm  5 cách gỡ bỏ các bản cập nhật Windows 10 thủ công | Aoquantoiyeu

Những ai thường xuyên có nhu cầu sử dụng và trải nghiệm máy tính có RAM khoảng 4GB trở xuống sẽ gặp khó khăn nếu muốn chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều RAM như Photoshop, game và trình duyệt web. Thiết lập RAM ảo là một phương pháp tối ưu hóa trải nghiệm mà không tốn nhiều chi phí, đặc biệt hữu ích cho những ai có máy tính chỉ hỗ trợ một khe cắm RAM.

Sửa RAM ảo có hại không?

Câu trả lời là có. Như bạn đã biết, bất cứ thứ gì cũng có tuổi thọ, vì vậy hãy chăm chỉ. Ở các tác vụ tiêu chuẩn, một ngày ổ cứng phải chạy hàng trăm – hàng nghìn vòng để đọc và ghi dữ liệu, và khi cần thêm chức năng virtual cache (RAM ảo) thì đương nhiên tuổi thọ của nó sẽ ngày càng giảm.

Tuy có thể tiết kiệm một khoản cho việc nâng cấp phần cứng nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng, vì RAM ảo khi thiết lập sẽ không quá nhiều, chỉ khoảng vài chục MB đến khoảng 100MB. Hơn nữa, giá bán của RAM hiện nay cũng tương đối rẻ, chỉ khoảng 500.000 đồng nên là khoản đầu tư một lần mà bạn có thể yên tâm sử dụng trong nhiều năm tới.

Cách đặt RAM ảo cho Windows 10

Nếu hiện tại bạn chưa nâng cấp phần cứng và muốn trải nghiệm, bạn có thể thử sửa lỗi RAM như bên dưới. Trước khi thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu công việc đều an toàn.

Xem Thêm  Hướng dẫn nhận và tải về GTA V miễn phí vô cùng đơn giản trên máy tính | Aoquantoiyeu

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để kích hoạt menu cài đặt nhanh trên Windows.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 2

Bước 2: Nhấn Y khởi động menu Hệ thống.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 3

Bước 3: Chọn tiếp theo Thông tin hệ thống như hình bên dưới.

Hướng dẫn cài đặt RAM ảo cho máy tính cài Windows 4

Bước 4: Nhấp vào mục Thiết lập hệ thống nâng cao.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 5

Bước 5: Tại Hiệu suất > bấm chọn Cài đặt.

Hướng dẫn cài đặt RAM ảo cho PC chạy Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ Tùy chọn hiệu suất xuất hiện, nhấp vào mục Casta.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 7

Bước 7: Nhấp chuột Thay đổi trong các tùy chọn Bộ nhớ ảo theo tab Casta và sau đó chuyển đổi như hướng dẫn bên dưới.

Hướng dẫn cài đặt RAM ảo cho máy tính cài Windows 9

Bước 8: Không bắt buộc Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho từng trình điều khiển, bỏ chọn và chọn ổ đĩa mà bạn đã cài đặt Windows.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 10

Bước 9: Bấm chọn Kích thước tùy chỉnh sau đó điền vào kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Đối với Windows 32 bit, nếu kích thước RAM hiện tại nhỏ hơn 3GB và nhỏ hơn 4,5GB đối với Windows 64 bit, hãy chèn phần kích thước ban đầu gấp đôi kích thước RAM hiện tại hoặc có thể gấp 3 lần nếu dung lượng đĩa Windows được cài đặt. to hơn.

Ngược lại, đối với máy có dung lượng ram từ 3 GB trở lên với Windows 32 bit và từ 4,5 GB đối với Windows 64 bit, người dùng có thể đặt kích thước ban đầu và kích thước tối đa bằng 1/2 dung lượng RAM thực của máy. . .

Bước 10: Để kết thúc, nhấn Được chứ sau đó khởi động lại thiết bị.

Xem Thêm  Monitor LED Dell E2216HV 21.5" | Aoquantoiyeu

Đơn giản như vậy, không cần thêm bất kỳ ứng dụng thứ ba nào, bạn có thể thiết lập RAM ảo như bình thường ngay trên hệ điều hành Windows 10. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè cùng biết.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud