Máy Tính

Hướng dẫn tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10 | Aoquantoiyeu


Dịch vụ nào trong Windows 10?

Windows Services hay gọi tắt là Dịch vụ, là các dịch vụ, ứng dụng hoặc chương trình có chức năng riêng và chạy ẩn trong nền Windows. Một số dịch vụ có sẵn và đi kèm với Windows, những dịch vụ khác phát sinh từ việc sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Tại sao tôi nên tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10?

Về lý thuyết, các dịch vụ này giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn, nhưng khi quá nhiều dịch vụ chạy cùng lúc sẽ khiến máy tính của bạn chạy chậm lại. Chưa kể, có nhiều dịch vụ bạn rất ít hoặc không bao giờ sử dụng nên để chúng chạy ngầm trên máy gây lãng phí nhiều tài nguyên máy.

Vì vậy việc tắt các dịch vụ không cần thiết sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Danh sách các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10

  • Fax: Ngay cả khi bạn có PC hoặc máy tính văn phòng mà bạn không cần gửi hoặc nhận Fax, tốt nhất nên tắt Dịch vụ này đi, đây là một trong những dịch vụ chạy nền sử dụng nhiều tài nguyên.
  • Print Spooler: Nên tắt nó đi trừ khi bạn cần xuất file ảnh, tài liệu để in.
  • Đăng ký từ xa: Dịch vụ này cho phép người dùng khác sửa đổi từ xa cài đặt đăng ký trên máy tính của bạn. Tắt nó đi nếu bạn không muốn hoặc cần ai đó định cấu hình máy của bạn từ xa.
  • Điện thoại: Dịch vụ này cho phép gọi điện qua mạng LAN, tuy nhiên hiện tại chúng ta đã có bộ ứng dụng gọi điện và nhắn tin tiện lợi hơn như Zalo, Facebook nên không cần thiết lập dịch vụ này.
  • Tính khả dụng của Windows Image (WIA): Dịch vụ này cho phép bạn chụp ảnh từ máy quét và webcam, nếu không sử dụng bạn chỉ cần tắt chúng đi.
  • Hỗ trợ IP: Cung cấp kết nối bằng công nghệ gửi IPv6 (6to4, ISATAP, Proxy Port, Teredo) và IP-HTTPS. Hiện tại, có nhiều tổ chức vẫn chưa bắt đầu triển khai IPv6 nên bạn có thể yên tâm tắt dịch vụ này.
  • Tab Dịch vụ Đầu vào của PC: bật chức năng bút và mực cho máy tính bảng. Nếu bạn không có máy tính xách tay kiêm máy tính bảng với bút cảm ứng (ví dụ: dòng Dell XPS), bạn nên tắt dịch vụ này.
  • Xbox Service Suite (bao gồm Xbox Accessory Management, Xbox Live Auth Manager, Xbox Game Save, Xbox Live Networking Service): Xbox là sản phẩm của Microsoft nên các dịch vụ của nó cũng được tích hợp trên Windows. Nếu bạn không chơi trò chơi Xbox được kết nối với máy tính xách tay của mình, bạn có thể tắt chúng.
Xem Thêm  Windows 11 ra mắt với 11 tính năng thú vị. Dòng máy được cập nhật | Aoquantoiyeu

Cách tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + MIỄN PHÍ để mở hộp thoại Chạy. Nhập dòng services.msc sau đó nhấn vào Được chứ.

tắt các dịch vụ không cần thiết trên windows 10

Bước 2: Cửa sổ Dịch vụ sẽ xuất hiện. Tất cả các dịch vụ chạy ngầm trên máy sẽ hiển thị ở đây. Cuộn qua danh sách này để tìm tên của các dịch vụ bạn muốn tắt.

tắt các dịch vụ không cần thiết trên windows 10

Bước 3: Bấm đúp vào dịch vụ bạn muốn tắt. Một cửa sổ thao tác sẽ hiện ra như hình. Bây giờ trong phần Loại trạng thái, hãy chọn Vô hiệu hóa sau đó nhấn vào Được chứ xong.

tắt các dịch vụ không cần thiết trên windows 10

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud