Kinh nghiệm

Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | Aoquantoiyeu


Lỗi máy tính tắt đột ngột và khởi động lại liên tục

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn đột ngột khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt. Đó là do sự cố phần cứng như lỗi RAM, nguồn điện, nguồn, ổ cứng, nhiệt độ thiết bị quá cao,… Đối với phần mềm, nguyên nhân thường gặp là máy tính bị nhiễm virus, mã độc, phần mềm độc hại. , … Mỗi nguyên nhân đều có cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chủ động phòng tránh để bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân của mình tốt hơn.

1. Nhiễm vi rút, phần mềm độc hại

Ảnh 2 - Tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 2

Trong một báo cáo được công bố gần đây nhất, thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng vào năm 2016 (và năm 2015 là 8.700 tỷ đồng). Đây là kết quả của chương trình đánh giá an ninh mạng do tập đoàn công nghệ BKAV thực hiện. Dự báo trong năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp về vấn đề an toàn – bảo mật thông tin, kéo theo nhiều rủi ro cho người dùng và các bộ phận kinh doanh.

Virus ở khắp mọi nơi như email, mạng xã hội, các trang web độc hại và quảng cáo bật lên luôn là mối đe dọa. Mặc dù có các biện pháp để ngăn chặn những mối đe dọa như vậy, nhưng đôi khi máy tính của bạn vẫn bị nhiễm vi-rút.

Việc lây nhiễm virus hay phần mềm độc hại, mã độc là nguyên nhân tương đối phổ biến trong thời đại mà tốc độ phát triển Internet chóng mặt, dẫn đến các lỗ hổng bảo mật, nguy cơ lây lan virus cho người dùng, .. nhiều người sử dụng máy tính bị nhiễm virus và hầu hết khiến máy khởi động lại liên tục.

Phòng ngừa: Bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút được bảo vệ tốt như:

 • Kaspersky Antivirus / Internet Security / Total Security
 • Bitdefender Bảo mật mạng / Bảo mật toàn diện
 • Avast Antivirus / Pro / Internet Security miễn phí
 • Avira Antivirus Miễn phí / Pro / bảo mật mạng
 • Norton chống vi-rút
Xem Thêm  Top 5 đội hình mạnh nhất trong Đấu Trường Chân Lý mùa 6.5 Sforum | Aoquantoiyeu

Các phần mềm này thường đắt tiền, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira, … Tuy miễn phí nhưng chúng khá mạnh, được tích hợp nhiều tính năng ưu việt giúp máy tính của bạn bảo vệ tốt hơn trước sự nguy hiểm của virus, phần mềm độc hại, …

Cách sửa chữa: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, bạn cần nhanh chóng ngắt kết nối mạng, sau đó thực hiện quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để an toàn, kỹ lưỡng hơn bạn nên cài đặt đầy đủ Hệ điều hành. Bạn nên tạo USB Boot lưu máy tính cài Windows Mini để kiểm tra và diệt virus. Nếu vẫn xảy ra lỗi tự động reset hoặc tắt máy thì không phải do virus mà là do phần cứng.

2. Ổ cứng là “Bad Sector”

Ảnh 3 - Tại sao máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn

Điều này thường xảy ra do ổ cứng của bạn bị bad sector hoặc hoạt động không tốt. Khi người dùng thao tác với một tập tin nằm trong phân vùng ổ cứng bị lỗi, hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trên Hệ điều hành Windows 10, sự cố này xảy ra thường xuyên và đặc biệt gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu đã có USB Boot, bạn có thể truy cập Windows Mini để kiểm tra lỗi. Nếu không, bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách:

Bước 1: Vào Chương trình quản lý dữ liệuchọn kiểm tra phân vùng, sau đó nhấp chuột phải và chọn Tính chất;

Đây là nguyên nhân khiến máy liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 4

Bước 2: Bấm vào tab Công cụ sau đó nhấn Kiểm tra;

Ảnh 5 - Tại sao máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 5

Bước 3: Tại hộp thoại xuất hiện, nhấn Quét ổ đĩa quét và sửa chữa ổ cứng của bạn;

Nguyên nhân khiến máy liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 6

3. Lỗi card màn hình

Đây là nguyên nhân khiến máy liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 7

Card màn hình (VGA) là một bộ phận quan trọng của máy tính. Trình điều khiển là phần mềm khai thác và quản lý phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên khi driver bị lỗi thì card màn hình sẽ hoạt động không tốt dẫn đến lỗi trên.

Xem Thêm  Top 6 Collagen dạng bột loại nào tốt, hiệu quả nhất hiện nay | Aoquantoiyeu

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các công cụ yêu cầu sử dụng đồ họa cao như chơi game hay vẽ kỹ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động khởi động lại hoặc thậm chí tắt đột ngột.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong thời gian dài, điều này sẽ rất ảnh hưởng đến card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Cách sửa chữa: kiểm tra xem bạn đã lắp đúng card màn hình với kiểu card VGA trên Windows chưa. Nếu đã cài đặt đúng cách mà vẫn không khắc phục được lỗi trên thì lời khuyên ở đây là bạn nên nâng cấp driver VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

4. RAM lỏng

Nguyên nhân khiến máy liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 8

Khả năng máy bạn bị bung RAM là khá cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của máy tính. Khi kết nối của chân RAM với nguồn điện không tốt, tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị này không được liên tục. Điều này dẫn đến việc máy tính của bạn tự động tắt hoặc đặt lại.

Thông thường, khi máy tính gặp các lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM, khi khởi động, hệ thống sẽ gửi thông báo âm thanh “bíp bíp …”. Đây là điểm mà bạn cần chú ý khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Vệ sinh máy tính thường xuyên, các phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Cân nhắc khả năng nâng cấp RAM nếu dung lượng bộ nhớ RAM thấp.

Cách sửa chữa: Khởi động máy tính, nhận thấy âm thanh barra phát ra khi khởi động để chẩn đoán lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh các chân tiếp xúc của máy, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch khe cắm RAM trên bo mạch chính.

Xem Thêm  Shader Minecraft - Một phần mềm hỗ trợ game Minecraft | Aoquantoiyeu

5. Nguồn điện kém – không đủ công suất

Tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Ảnh 9

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng vô cùng quan trọng, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho cả hệ thống. Vì là linh kiện điện tử nên các bộ phận máy tính chỉ hoạt động khi được cấp nguồn điện phù hợp. Vì vậy khi máy tính mất nguồn sẽ dẫn đến việc máy tính của bạn khởi động lại hoặc tắt nguồn liên tục. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây hư hỏng phần cứng.

Phòng ngừa: Bạn có thể sử dụng phần mềm http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp thông số của bộ nguồn đang chạy trong máy tính. Tuy nhiên, thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để có con số chính xác nhất nên sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Cách sửa chữa: Nâng cấp bộ nguồn để đảm bảo công suất cao hơn, phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong nhà bạn cũng phải được ổn định bằng các loại ổn áp chuyên dụng. Đây là điều cần thiết không chỉ đối với máy tính mà còn với các thiết bị điện tử khác mà bạn đang sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Nguyên nhân khiến máy liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 10

Người ta thường nói: “Nhiều quá chẳng ra gì!” – Đúng vậy, khi nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính của bạn quá cao, điều đó có hại. Đặc biệt là khi bạn sử dụng máy tính liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, khi thiết bị này hoạt động không tốt thì bạn biết hậu quả sẽ như thế nào. Ngoài ra, sau khi sử dụng máy tính lâu, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô khiến chip quá nóng và máy tính tự động reset hoặc tắt máy để bảo vệ bo mạch CPU và các thiết bị khác an toàn.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên kiểm tra độ bám nhiệt và hoạt động của quạt tản nhiệt;
 • Hạn chế sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính phải được “sử dụng” để duy trì nhiệt độ ổn định cho phép.

Cách sửa chữa:

 • Kiểm tra và vệ sinh quạt tản nhiệt.
 • Dán keo tản nhiệt lên chip, không quá dày, không quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn, có thể lắp thêm quạt để tản nhiệt cho Case.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân khiến máy tính bị tắt đột ngột hoặc khởi động lại liên tục, hi vọng các bạn thấy thông tin này hữu ích trong quá trình sử dụng máy tính.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud