USB

Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? | Aoquantoiyeu


Hầu hết mọi người đều bối rối USBUSB, ổ flash là một thiết bị lưu trữ di động nhỏ gọn mà bạn có thể mang theo bên mình (ở Việt Nam chúng ta gọi là USB) và bản thân USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn truyền dữ liệu cho một bus ngoại vi do Intel và Microsoft phát triển. Vậy ổ đĩa flash tiêu chuẩn nào là tốt nhất?

Tôi nên mua ổ USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn chọn mua)

Sự khác biệt

Tôi nên mua ổ USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn chọn mua)

Chuẩn USB 3.0 sẽ có chân cắm màu xanh lam và chuẩn 2.0 sẽ có chân cắm màu đen.

Về mặt lý thuyết, tốc độ tối đa của USB 2.0 tiêu chuẩn là 480 Mbps, tương đương 60MB / s. Với USB 3.0, tốc độ tối đa là 4,8 – 5 Gbps, tương đương 600 – 625MB / s. Như vậy có thể thấy khả năng truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.0 tốt hơn gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0.

Tôi nên mua ổ USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn chọn mua)

Bảng so sánh giữa tiêu chuẩn 2.0 và tiêu chuẩn 3.0.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này chỉ xác định tốc độ truyền dữ liệu tối đa qua cổng USB chứ không phải thiết bị và hiếm có thiết bị nào đạt được tốc độ truyền tối đa. Tốc độ truyền càng cao thì mắt càng đắt, cấu tạo cầu nối càng phức tạp. Mỗi thiết bị lưu trữ sẽ có một tốc độ truyền tải khác nhau.

Trên thực tế, như đã nói ở trên, ổ đĩa flash hiện nay trên thị trường rất phong phú, đa dạng và mỗi thiết bị như vậy lại có tốc độ truyền dữ liệu khác nhau.

Xem Thêm  USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | Aoquantoiyeu

Tôi nên mua ổ USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn chọn mua)

Bảng so sánh tốc độ trung bình của một số ổ đĩa flash hiện có trên thị trường.

Theo bảng so sánh ở trên, ổ flash USB 3.0 chậm nhất vẫn nhanh hơn ổ flash USB 2.0. Và tất nhiên, về giá cả, có thể nói rằng giá cả tỷ lệ thuận với tốc độ.

Chuẩn USB 3.0 được hỗ trợ để tương thích ngược với các chuẩn cũ hơn. Tức là, bạn có thể ghim ổ flash USB 2.0 vào cổng USB 3.0 và sau đó sử dụng nó như bình thường và ngược lại. Tuy nhiên, tốc độ đọc và ghi đều đạt chuẩn USB 2.0. Bạn chỉ nhận được tốc độ tương tự ở trên khi bạn ghim ổ USB 3.0 vào cổng USB 3.0.

Hướng dẫn mua hàng

Ngày nay, giá thành của ổ flash USB 3.0 đã trở nên khá phải chăng so với khi nó chưa phổ biến. Sẽ có một số nghịch lý khi bạn bước ra khỏi cửa hàng giống như cùng một nguồn tài nguyên nhưng ổ flash USB 3.0 rẻ hơn ổ flash USB 2.0, ổ flash USB 2.0 dung lượng 32GB và rẻ hơn là ổ flash USB 3.0 dung lượng 2GB. với mức giá “trên mây”,… Hãy bình tĩnh, xác định chính xác nhu cầu của bạn đã được quan tâm để “rước em về”.

Đối với nhân viên văn phòng, sinh viên, ổ flash dung lượng khoảng 4 – 8GB. Và khi đó không cần quan tâm đến tiêu chuẩn 2.0 hay 3.0, vì dù là tiêu chuẩn nào thì ổ flash của bạn vẫn sẽ làm tốt nhiệm vụ của nó. Đối với các nhiếp ảnh gia, những người muốn làm việc thường xuyên với các tập tin lớn, công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn trong việc lưu trữ thì một ổ flash USB 3.0 là rất cần thiết. Với dung lượng từ 16-32GB trở lên cộng với tốc độ truyền nhanh, không có lý do gì để bạn chọn 2.0.

Xem Thêm  Màn hình Dell U2520D 25.0Inch 2K UltraSharp IPS 1*HDMI, 2*DP, 1*USB_C, 2*USB | Aoquantoiyeu

Tôi nên mua ổ USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn chọn mua)

Các mẫu ổ đĩa flash có sẵn tại dienmayXANH.com.

Nhưng bạn cũng cần phải ghi nhớ, “bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả cho”. Ổ USB 3.0 giá rẻ, tốc độ ngang ngửa ổ flash USB 2.0, độ bền không cao. Ổ flash USB 3.0 8GB có giá cao hơn ổ flash USB 3.0 16GB, rõ ràng là nhanh hơn 16GB. Vì vậy, bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn nếu muốn cải thiện tốc độ.

Ghi chú:

  • Trên thị trường có rất nhiều hàng trôi nổi và đa số là hàng giả, hàng nhái, hàng nhái. Hãy đến cửa hàng uy tín như DienmayXanh, thegioididong, … để được đảm bảo quyền lợi của mình.
  • Đừng tin vào những con số trên bao bì, nhà sản xuất nói không, điều đó. Tốc độ và những con số “trong mơ”.
  • Đầu tiên bạn nên kiểm tra các đánh giá trực tuyến để chọn cho mình và ổ đĩa flash phù hợp với nhu cầu của bạn trước khi đến cửa hàng.
  • Chuẩn USB 3.0 có hỗ trợ tương thích ngược.

Siêu thị Điện máy XANH

Harris T. Treo

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud