Laptop

Tuổi thọ trung bình của laptop bao lâu? | Aoquantoiyeu

Không phải tất cả các máy tính xách tay đều được tạo ra như nhau, có nghĩa là không phải tất cả chúng đều tồn tại cùng một khoảng thời gian. Vì vậy, để trả lời câu hỏi “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?” phân tích có thể được thực hiện theo hai cách.

 1. Phần cứng có thể mang lại hiệu suất tốt hơn trong bao lâu?
 2. Cách người dùng sử dụng máy tính xách tay.

Trong bài viết này, FPTShop sẽ đề cập đến 2 yếu tố trên và cho bạn biết cụ thể “Tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop kéo dài bao lâu?”.

Máy tính xách tay sử dụng được bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, các yếu tố khác nhau sẽ quyết định máy tính xách tay tồn tại được bao lâu trước khi nó trở nên lỗi thời hoặc lỗi thời. Yếu tố đầu tiên cần lưu ý là phần cứng máy tính bao gồm RAM, pin, CPU, CPU, bo mạch chủ, … Nếu máy tính xách tay của bạn có phần cứng chất lượng cao, nó sẽ tồn tại lâu hơn và lâu hơn so với phần cứng chất lượng thấp hơn.

Tuổi thọ trung bình của máy tính xách tay là bao lâu?

Ngoài ra, công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và phần cứng mới đang được tung ra thường xuyên. Nếu RAM, cạc đồ họa, bộ xử lý hoặc ổ cứng của máy tính xách tay của bạn đã hết hạn, thì máy tính của bạn cũng có thể đã cũ, vì vậy nó có thể không còn phù hợp hoặc không thể sử dụng được cho một số tác vụ ở mức độ nâng cao.

Mặt khác, “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao nhiêu?” được xác định bởi cách người dùng sử dụng nó. Được sử dụng và “chăm sóc” đúng cách, máy tính xách tay sẽ bền lâu hơn và ngược lại.

Tuổi thọ trung bình của máy tính xách tay là bao lâu?

Cụ thể, tuổi thọ của một chiếc máy tính xách tay sẽ phụ thuộc vào những gì bạn mua. Máy tính xách tay càng đắt tiền thì tuổi thọ trung bình càng dài và ngược lại.

 • Nếu máy tính xách tay có giá từ 600 – 700 USD, tuổi thọ trung bình từ 2 – 4 năm.
 • Nếu máy tính xách tay có giá từ 700 đến 1000 USD, tuổi thọ trung bình là 3 – 5 năm.
 • Nếu máy tính xách tay có giá hơn 1000 USD, tuổi thọ trung bình có thể kéo dài 4-7 năm.
Xem Thêm  Laptop Lenovo Ideapad 3 14ALC6 82KT003TVN (Ryzen 5 5500U/8GB RAM/512GB SSD/14"FHD/Win10/Xám) | Aoquantoiyeu

Tất nhiên, giá cả không phải là yếu tố quyết định tuyệt đối mà là “Tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop là bao lâu?” Nó cũng được cố định bởi các tác vụ mà máy thực hiện hàng ngày.

Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính xách tay để thực hiện một số tác vụ nhẹ nhàng như duyệt web, xem video, nghe nhạc, gửi email, … thì máy sẽ cho thời gian sử dụng khá lâu và có thể lâu hơn mức trung bình.

Mặc dù có một số tác vụ đòi hỏi khắt khe như chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, chơi game, v.v., phần cứng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều và máy tính xách tay sẽ đạt hiệu suất cao nhất chỉ trong vài năm nữa.

Tóm lại, tuổi thọ trung bình của máy tính sẽ bị ảnh hưởng bởi phần cứng, cách bạn sử dụng và lý do bạn sử dụng máy tính xách tay của mình. Ví dụ, một máy tính xách tay tầm trung sẽ kéo dài khoảng 4-5 năm với việc sử dụng thường xuyên.

Máy tính xách tay chơi game dùng được bao lâu?

Nếu bạn chơi game thường xuyên, cách bạn sử dụng máy tính xách tay của mình sẽ không giống với những người dùng khác. Vì vậy, câu hỏi của bạn là “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay chơi game là bao lâu?”

Tuổi thọ trung bình của máy tính xách tay là bao lâu?

Máy tính xách tay chơi game có xu hướng có phần cứng tuyệt vời được tối ưu hóa cho các trò chơi đòi hỏi khắt khe nhất. Chưa kể theo thời gian, các game cập nhật sẽ yêu cầu phần cứng cao hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc laptop chơi game sẽ phải sử dụng phần cứng tốt hơn để xử lý đồ họa cao cấp nhưng điều này nhiều người dùng khó theo kịp.

Xem Thêm  Laptop Dell Inspiron 14 5410 P143G001ASL | Aoquantoiyeu

Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay chơi game trong thời gian dài hơn nếu không ngại tốc độ FPS và độ phân giải chậm hơn. Một máy tính xách tay chơi game tầm trung với phần cứng tốt chỉ có thể tồn tại được vài năm trước khi hết hạn sử dụng vì nó không thể chơi được các game mới.

Nói chung, bạn có thể dễ dàng ước tính tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay chơi game nếu bạn là một tay chơi thực thụ.

 • Máy tính xách tay chơi game giá 700 USD có tuổi thọ trung bình khoảng 2-3 năm.
 • Máy tính xách tay chơi game giá 700-1500 USD có tuổi thọ trung bình khoảng 3-4 năm.
 • Máy tính xách tay chơi game có giá từ 1500 USD trở lên có tuổi thọ trung bình khoảng 4 – 6 năm.

Như với các máy tính xách tay phổ thông ở trên, chỉ cần mong đợi tác động của giá đến tuổi thọ của máy tính xách tay chơi game trung bình. Tất nhiên, trang web có hệ thống đồ họa cao nhất sẽ cho trải nghiệm game tốt nhất nhưng nếu bạn sử dụng card đồ họa chất lượng thấp hơn, hệ thống sẽ tồn tại lâu hơn.

Làm sao để tăng tuổi thọ trung bình của laptop?

Tuổi thọ trung bình của máy tính xách tay là bao lâu?

Khi đã biết tuổi thọ trung bình của laptop, chắc hẳn bạn muốn tìm hiểu cách tăng tuổi thọ trung bình của laptop phải không? Dưới đây là những lưu ý quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho laptop.

 1. Để máy tính xách tay cách xa thức ăn hoặc bất kỳ chất lỏng nào.
 2. Khi pin đã được sạc đầy, hãy nhớ rút cáp sạc.
 3. Vệ sinh laptop định kỳ để loại bỏ hết bụi bẩn theo đúng quy trình vệ sinh.
 4. Giữ máy tính xách tay chạy ở nhiệt độ thấp. Nếu phần cứng bị nóng quá mức có thể dẫn đến nhiều sự cố và làm giảm tuổi thọ của laptop, điều này đặc biệt đúng với những laptop chơi game hay xử lý đồ họa thường xuyên.
 5. Nâng cấp máy tính xách tay của bạn bất cứ khi nào có thể để tối ưu hóa hiệu suất. Ví dụ: bạn có thể bổ sung thêm RAM hoặc sử dụng ổ SSD tốt hơn.
 6. Giữ máy tính xách tay của bạn an toàn khỏi phần mềm độc hại và vi rút bằng cách cài đặt phần mềm chuyên dụng.
Xem Thêm  Laptop Huawei Matebook 13 2020 | Aoquantoiyeu

Khi nào tôi nên mua một máy tính xách tay mới?

Đôi khi một máy tính xách tay có thể hoạt động hiệu quả sau 5 năm và thậm chí sau 10 năm nhưng nhiều tác vụ có thể bị hạn chế. Câu trả lời cho câu hỏi có nên thay màn hình laptop hay không chính là cách bạn sử dụng có phù hợp với khả năng tính toán hiện tại của máy hay không.

Tuổi thọ trung bình của máy tính xách tay là bao lâu?

Dưới đây là một số “dấu hiệu” cho biết đã đến lúc mua một chiếc laptop mới

Vấn đề về khả năng tương thích sau khi nâng cấp phần cứng

Bước đầu tiên để nâng cấp máy tính xách tay là nâng cấp RAM hoặc sử dụng ổ SSD. Tuy nhiên, việc nâng cấp bo mạch chủ hoặc CPU có thể gây ra sự cố tương thích. Chưa kể là chi phí khá cao.

Mọi thứ đều chậm

Có thể mất nhiều thời gian để tải các ứng dụng trên máy tính cũ. Khi chạy phiên bản mới nhất của một chương trình, phần cứng cũ không thể theo kịp. Hơn nữa, việc khởi động hoặc tắt máy rất chậm.

Không thể cài đặt hệ điều hành mới nhất

Microsoft phát hành các bản cập nhật Windows để cải thiện bảo mật, hiệu suất, sửa lỗi và cung cấp các tính năng mới. Nhưng bạn không thể cài đặt hệ điều hành mới nhất trên máy tính xách tay của mình.

Các trường hợp khác

 • Đầu gối thường xuyên bị treo
 • Màn hình không giống như trước đây
 • Máy tính đa nhiệm bị treo
 • Sửa chữa phần cứng rất tốn kém
 • Quạt máy tính chạy quá to

Như vậy trên đây FPTShop đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi “Tuổi thọ trung bình của laptop là bao lâu?”. Ngoài ra còn có các hướng dẫn liên quan bao gồm cách kéo dài tuổi thọ của máy tính xách tay và thời điểm mua máy tính xách tay mới. Tôi hy vọng bạn đã tìm ra câu trả lời cho tuổi thọ của chiếc laptop bạn đang sử dụng. Chúc may mắn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud