USB

USB Boot là gì? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot | Aoquantoiyeu

Khác với các USB thông thường, USB Boot có bộ cài đặt hệ điều hành dùng để sửa lỗi và cài đặt hệ điều hành Windows, hoặc chứa các công cụ, lệnh, chương trình để giải quyết các sự cố máy tính.

Khi cần cài lại Windows, Windows của bạn gặp phải các lỗi khi đang hoạt động – đặc biệt là những lỗi nghiêm trọng khiến máy bạn bị treo, thậm chí không thể khởi động được thì USB Boot chính là giải pháp khắc phục sự cố cho bạn.

USB Boot là thiết bị cứu hộ đi kèm với mọi trung tâm bảo hành hay cơ sở sửa chữa máy tính, nếu muốn bạn có thể tạo USB Boot cho mình bằng phần mềm chuyên dụng như Rufus soft.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo USB Hiren Boot đơn giản và nhanh chóng

USB Boot là gì?

USB Boot là gì?

Phân loại khởi động USB

Tùy theo mục đích sử dụng mà USB Boot được phân thành các loại sau:

  • USB DOS: USB đã được tạo để tương thích với các chương trình DOS như Flash FW BIOS, chương trình Ghost, Partition Wizard, v.v. chạy trên nền tảng DOS.
  • Hệ điều hành USB: Là USB dùng để xử lý các tập tin ISO của các hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) và cài đặt lại hệ điều hành mới, hoặc Boot Live Distro, hoặc để đưa máy tính vào chế độ Recovery của hệ điều hành, …
  • Cứu hộ USB: Là một USB gắn trong tích hợp sẵn các công cụ có thể chạy trên nền DOS và thường có một số môi trường cứu hộ ảo (WinPE), tích hợp nhiều công cụ cứu hộ di động (chạy ngay) trên môi trường này nhằm mục đích sửa chữa, khắc phục sự cố, cài đặt. hệ điều hành mới trực tiếp trên môi trường ảo mà không cần vào hệ điều hành thực.
  • USB đa năng: USB được tích hợp tất cả các chương trình DOS, môi trường cứu hộ, cài đặt hệ điều hành, …. Có thể tích hợp nhiều hệ điều hành từ Linux sang Windows, cứu hộ chương trình DOS, hỗ trợ chạy Live Linux Distros, công cụ chẩn đoán, …
Xem Thêm  Hướng dẫn cách tạo USB cài nhiều hệ điều hành (USB Multiboot) | Aoquantoiyeu

Một số tính năng của USB Boot

Một số tính năng của USB Boot

  • Chạy phần mềm trong môi trường DOS hoặc WinPE để cứu dữ liệu, khôi phục ổ cứng, quét virus, kiểm tra tình trạng RAM, ổ cứng, sửa lỗi hệ điều hành, tạo lại mật khẩu Windows, tạo ghost, gỡ ghost…
  • Một số phiên bản USB Boot cho phép bạn kết nối internet để lướt web, giải trí, ..

Xem thêm:

Các câu hỏi thường gặp

USB Boot có thể lưu dữ liệu không?

Bạn có thể tạo phân vùng ẩn cho USB Boot và lưu trữ dữ liệu bình thường.

Tại sao máy tính không nhận USB Boot?

Máy tính không nhận USB Boot, có thể do Secure Boot đang bật và Boot Legacy (CMS Launch) đang tắt khiến máy tính của bạn không thể khởi động vào USB hoặc CD.

Tôi có nên sử dụng chuẩn USB 2.0 hay 3.0 để tạo USB Boot không?

Bạn nên sử dụng chuẩn USB 3.0 để tạo USB Boot vì USB 3.0 nhanh hơn, phổ biến hơn và hoàn toàn tương thích ngược với 2.0.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud