USB

USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | Aoquantoiyeu

USB hay ổ USB, ổ USB flash là thiết bị lưu trữ dữ liệu thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, với những tính năng ưu việt như nhỏ gọn, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua về định nghĩa USB là gì? Cấu trúc và chức năng chung của ổ USB.

Định nghĩa của USB là gì?

Ổ USB Flash, thường được gọi là USB, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (dạng IC – chip nhớ hỗ trợ lắp ráp nhanh), được tích hợp với giao diện USB (Universal Serial Bus).

USB có kích thước nhỏ và nhẹ cho phép người dùng ghi dữ liệu thoải mái. Dung lượng của các ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên đến 2TB và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm: USB loại C là gì? Tìm hiểu về cổng USB loại C

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Cấu trúc USB

Một ổ đĩa flash USB điển hình chứa các thành phần sau:

  • Bảng mạch in nhỏ: bao gồm các thành phần điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được hàn trực tiếp vào mạch in.
Xem Thêm  Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI với 1 click để cứu hộ máy tính | Aoquantoiyeu

Cấu trúc USB

  • Các phích cắm kết nối với cổng USB: các kết nối thường sử dụng tiêu chuẩn A cho phép chúng kết nối trực tiếp với các khe cắm USB trên máy tính.
  • Lớp bảo vệ: Bảng mạch in đầy đủ, chip nhớ flash được đặt trong một hộp bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có đầu nối USB nằm bên ngoài hộp bảo vệ này và thường có nắp để đậy hoặc công tắc cho phép đầu nối trượt vào bên trong hộp và bật ra khi cần thiết. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau để thu hút người dùng, một số loại còn có khả năng chống thấm nước, chống va đập.

Cấu trúc USB 2

  • Cần chống trầy xước: Một số ổ USB flash có thiết kế đòn bẩy để ngăn dữ liệu bị ghi đè, không cho phép hệ điều hành ghi đè hoặc sửa đổi dữ liệu trên ổ.
  • Đèn báo hoạt động: Hầu hết các ổ USB flash đều có một đèn báo nhỏ để hiển thị chế độ làm việc của nó (đây là một diode LED nhỏ nằm trên bảng điều khiển, có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào thương hiệu). Cách hoạt động của đèn báo cũng không có sự thống nhất giữa các nhà sản xuất: có loại khi đèn USB sáng thì trạng thái đọc hoặc ghi và ngược lại khi tắt đèn thì ở trạng thái nghỉ, có loại thì nhẹ. bật và tắt và đèn được đọc / tắt, ghi và nhấp nháy liên tục. Người dùng nên quan sát USB của chính mình nhiều lần để biết quy tắc hoạt động của đèn báo và tránh thiết bị khi đang làm việc.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách tạo USB cài nhiều hệ điều hành (USB Multiboot) | Aoquantoiyeu

Xem thêm: USB 3.0 là gì và cách phân biệt nó với USB 2.0

Chức năng chính của USB

Mặc dù chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị, USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau:

1. Sửa chữa máy tính

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ USB flash, tức là sau khi cắm USB và khởi động, người dùng có thể thao tác và vận hành hệ điều hành hoặc các thành phần sửa chữa. Phần mềm bị lỗi trên PC. Một số USB thậm chí còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, vốn trước đây chỉ có thể truy cập thông qua đĩa mềm.

2. Quản trị hệ thống

Những cách sử dụng này rất phổ biến với các quản trị viên mạng và hệ thống. Bằng cách lưu một bộ cài đặt từ máy tính đầu tiên vào USB, sau đó cắm USB đó vào các máy tính, các cài đặt sẽ ngay lập tức được sao chép và áp dụng cho máy tính mới và người dùng không cần phải thiết lập lại theo cách thủ công. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các máy tính có cùng một bộ cài đặt chính xác mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc lỗi nào.

3. Chìa khóa điện tử

Với một số hệ thống máy tính yêu cầu tính bảo mật cao, USB có thể đóng vai trò như một chiếc chìa khóa điện tử để khởi động hệ thống hoặc phần mềm trên máy. Một số nhà phát triển phần mềm cũng sử dụng USB được thiết kế đặc biệt để kích hoạt mỗi khi cần sử dụng phần mềm, nhằm ngăn chặn việc sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

Xem Thêm  Chuột không dây mất đầu USB có sử dụng được không? | Aoquantoiyeu

Bảo mật dữ liệu trong USB

Bảo mật dữ liệu trong USB

Với một chiếc USB thông thường, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, có một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi lần sử dụng. Các loại USB cao cấp hơn cũng yêu cầu xác thực sinh trắc học (vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu bên trong USB đó.

Tham khảo: USB OTG là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Ngày nay có bao nhiêu chuẩn USB?

Có 3 loại chuẩn USB chính là USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện nay, tiêu chuẩn mới nhất là tiêu chuẩn 3.1. Ngoài ra còn có chuẩn USB 1.1 không còn được sử dụng rộng rãi.

Hiệu quả tối đa của tuổi thọ USB là gì?

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0 và tiêu chuẩn ngày nay là hơn 3.0. Vì vậy USB có tuổi thọ càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

USB là thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài?

USB là một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhỏ, nhẹ, có thể tháo rời và có thể sạc lại.

Thương hiệu USB nào tốt nhất hiện nay?

Sau đây là một số thương hiệu USB tốt nhất mà bạn có thể tham khảo hiện nay: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Các dòng USB tốt nhất hiện nay là gì?

Các dòng USB có dung lượng lưu trữ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao bạn có thể tham khảo như: USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG lightning 32GB Sandisk Ixpand Mini, USB 3.0 32GB Adata

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud