USB

USB Type C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Type C | Aoquantoiyeu

Trong những năm tới, USB Type C dự kiến ​​sẽ ra mắt Chuẩn kết nối được áp dụng rộng rãi cho tất cả các dòng thiết bị điện tử, không chỉ trong lĩnh vực điện thoại thông minh mà còn cho nhiều sản phẩm điện tử gia dụng khác. Vậy USB-C là gì và tại sao ngày càng có nhiều nhà sản xuất lựa chọn chuẩn kết nối này để trang bị cho thiết bị của mình?

USB Loại C là gì?

USB Type C là kiểu kết nối nâng cao từ Type-A và Type-B, có tốc độ truyền dữ liệu cao và khả năng tương thích với các loại USB trước đây. Điểm cải tiến rõ ràng và tiện lợi nhất của USB Type C về kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế 2 đầu đối xứng nhau, người dùng có thể tùy ý cắm vào thiết bị mà không cần xem đầu cắm có nằm bên phải hay không. Một nhà sản xuất điển hình là Apple đã áp dụng các ý tưởng bằng sáng chế về cổng sạc từ tính của MagSafe, cổng Thunderbolt để tích hợp chúng vào một khe cắm USB duy nhất.

USB Type C là loại USB, không phải chuẩn kết nối USB, loại USB bao gồm loại A, loại B, loại C và USB có chuẩn 2.0 và 3.0, người dùng nên phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.

Xem Thêm  Các cách mở file ẩn trong USB đơn giản, dễ thực hiện | Aoquantoiyeu

Xem thêm: Http: // USB 3.0 là gì? Sự khác biệt giữa USB 3.0 và USB 2.0 là gì?

USB loại C là gì? Tìm hiểu USB loại C

USB Loại C ở bên phải và Loại A ở bên trái

Tìm hiểu các loại cổng kết nối USB

1. USB loại A

USB Type A ban đầu ra đời và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Loại này có 2 chuẩn thông dụng là 2.0 và 3.0, bạn hãy thử kiểm tra bất kỳ laptop nào, jack cắm USB loại A nếu miếng nhựa màu đen chuẩn 2.0 và miếng nhựa màu xanh nằm bên trong ổ cắm USB chuẩn 3.0. USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với chuẩn cũ.

2. Loại bỏ USB

Micro USB Type B được sử dụng chủ yếu trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop, do có kích thước nhỏ gọn và tiện lợi, có thể kết nối và giao tiếp với nhiều thiết bị khác nhau như máy in, máy ảnh… Có rất nhiều chuẩn của USB Type B như Standard-B , Mini-USB, Micro-USB, Micro-USB 3.0, Standard-B USB 3.0, USB 3.0 Power-B mỗi loại có hình dạng khác nhau.

3. Loại KÍCH THƯỚC USB

USB Type C có hai đầu giống nhau thuận tiện hơn cho người dùng, có thể cắm cả hai đầu mà không sợ nhầm lẫn. Và mỗi plugin cũng có hai mặt giống nhau nên người dùng có thể nhắm mắt cắm vào.

Kích thước của khe cắm USB Type C khá nhỏ gọn, khoảng 8,4 x 2,6 mm nhưng tốc độ truyền dữ liệu của loại này lên tới 10 GBps (Gigabyte / giây) gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt, hơn thế nữa, Công suất sạc USB Type C lên đến 100 W giúp giảm thời gian sạc cho thiết bị.

Xem Thêm  Màn hình Dell U2520D 25.0Inch 2K UltraSharp IPS 1*HDMI, 2*DP, 1*USB_C, 2*USB | Aoquantoiyeu

USB loại C là gì? Tìm hiểu loại C2 USB

Xem thêm: USB Boot là gì? Những điều bạn cần biết về USB Boot

Tìm hiểu chuẩn USB Type C – kết nối của tương lai

Chuẩn USB Type C là 3.1, tương thích tốt với các chuẩn 2.0 và 3.0, tuy nhiên do có nhiều hình dạng đầu cắm khác nhau để sử dụng thuận tiện giữa các chuẩn này nên người dùng cần chuẩn bị thêm một bộ chuyển đổi để có thể sử dụng với tất cả các tiêu chuẩn. thiết bị.

USB Type C được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn USB Type A và Type B trong tương lai do tính nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp trên các thiết bị nhỏ như Smartphone, laptop, tablet, cũng như tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10GB / s. , Nhanh hơn 2 lần so với chuẩn USB 3.0 trước đây. Tuy nhiên, hiện nay cần có thời gian để tích hợp rộng rãi cổng USB Loại C trên các thiết bị như Loại A. Sau đó, tất cả các kết nối chỉ yêu cầu một sợi cáp nhỏ tiện dụng.

USB loại C là gì? Tìm hiểu loại USB C3

Những lợi ích của USB Loại C là gì?

– Kích thước nhỏ gọn dễ dàng tích hợp trên các thiết bị thông minh.
– Tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng lên đến 10GBps.
– Đa năng: Có thể thay thế các cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, Power.
– Khả năng tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0.
– Tiện lợi: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Xem Thêm  USB Nano Bluetooth 4.0 TP-LINK UB400 | Aoquantoiyeu

USB loại C là gì? Tìm hiểu loại USB C4

Như vậy qua bài viết này các bạn đã biết cổng USB Type C là gì, USB Type B là gì, tìm hiểu về USB Type C, lợi ích của USB Type C. Mọi thắc mắc các bạn comment bên dưới để được giải đáp nhé. . Hãy theo dõi trang tin tức của FPT Store để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất.

Xem thêm: USB là gì? Cấu trúc và chức năng của USB có thể bạn chưa biết

Minh Hieu

Nguồn: http://www.electronicproducts.com/Interconnections/Connectors/Which_is_the_best_choice_USB_Type_A_vs_Type_B_vs_Type_C.aspx

Các câu hỏi thường gặp

❓ USB Loại C là gì?

USB Type C là kiểu kết nối nâng cao từ Type-A và Type-B, có tốc độ truyền dữ liệu cao và khả năng tương thích với các loại USB trước đây. Điểm cải tiến rõ ràng và tiện lợi nhất của USB Type C về kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế 2 đầu đối xứng nhau, người dùng có thể tùy ý cắm vào thiết bị mà không cần xem đầu cắm có nằm bên phải hay không.

❓ Phân biệt giữa loại USB?

 • USB Type A: USB Type A ban đầu ra đời và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Loại này có 2 chuẩn phổ biến là 2.0 và 3.0.
 • USB Loại B: Micro USB Loại B được sử dụng rộng rãi nhất trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay
 • USB Type C: USB Type C có hai đầu giống nhau thuận tiện hơn cho người dùng, có thể cắm hai đầu bất kỳ mà không sợ nhầm lẫn

❓ Ưu điểm của USB Loại C là gì?

 • Kích thước nhỏ gọn dễ dàng tích hợp trên các thiết bị thông minh
 • Tốc độ truyền dữ liệu nhanh lên đến 10GBps
 • Đa năng: Có khả năng kết nối các cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, Power. thay thế
 • Khả năng tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0
 • Tiện ích: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm vào bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud