Ý Nghĩa

VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào | Aoquantoiyeu

Bạn đã bao giờ tự hỏi Vs là gì? Đây là từ viết tắt của từ mà nhiều người thường sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết thêm về chủ đề này nhé.

Chủ đề chính trong bài viết

VS là gì? VS viết tắt của từ gì?

Nhiều người Việt Nam chúng ta thường nhầm lẫn và sử dụng VS với nghĩa với, một số kết hợp. Tuy nhiên, trên thực tế, VS có nguồn gốc từ tiếng Latinh, viết tắt của từ VERSUS, trong tiếng Anh có nghĩa là chống lại; Tiếng Việt có nghĩa là so tài, đối mặt (được dùng nhiều trong thể thao).

Ví dụ: Việt Nam vs Nhật Bản; Chelsea vs Arsenal (bóng đá); Pacquiao vs Brandon (quyền anh), …

Ví dụ bằng tiếng Anh: “Trận đấu tối nay giữa Việt Nam và Malaysia sẽ diễn ra tại Sân vận động Mộ Đình”. Ở đây từ VS có nghĩa là đối đầu. Nó đại diện cho Việt Nam đấu với Malaysia. Nhiều tờ báo ngày nay sử dụng từ VS như một ngôn ngữ thông dụng nhất trong lĩnh vực bóng đá.
Ví dụ trong tiếng Việt: “Tối nay, tôi có thấy Nam đi chơi với Hoa không?”. Từ vs ở đây được hiểu là Lê. Thay vào đó là Nam đi chơi với Hoa. Đây là từ được sử dụng để trò chuyện nhanh trên Facebook. Nếu là người dùng Facebook, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với từ này VS.

Nó có ý định so sánh VS không?

Vs có nghĩa là gì? Nhiều bạn chưa hiểu rõ nghĩa của từ VS nên đã dùng sai cách, áp dụng sai ngữ cảnh. Ví dụ khi bạn so sánh 2 dòng sản phẩm iPhone và Galaxy Note, bạn viết: So sánh 2 siêu phẩm iPhone vs Note. Tuy nhiên, từ vs so dùng thì không phù hợp chút nào vì đây là bài viết đưa ra các tính năng và cấu hình đặt cạnh nhau, 2 chiếc điện thoại này không đấu đá nhau. Nếu đem 2 mẫu đó ghép lại để test độ bền thì được vs.

Sở dĩ bạn dùng sai từ VS – Versus là do nghĩa gốc dịch sang tiếng Việt là “Lê”. Nhưng trong thực tế, từ này phải được hiểu là đánh nhau, hoặc hẹn hò, hoặc so sánh nó có một ý nghĩa khác một chút.

Các nghĩa khác của từ VS mà bạn nên biết

Ý nghĩa so với trong công nghệ

VS ngoài nghĩa Versus còn là viết tắt của từ Leagan, nghĩa là phiên bản. Ví dụ, phiên bản iOS của hệ điều hành là gì. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, từ Phiên bản thường được diễn đạt đơn giản bằng ký tự v. tiếp theo là số.

Nhiều bạn trên Facebook cũng dùng chữ VS để thay thế cho từ Sao nhanh vậy. Nhưng nghĩa này ít được sử dụng mà chủ yếu cộng đồng Face sử dụng chữ “V” thường được sử dụng có nghĩa là VS. Tuy sai hoàn toàn với ý tưởng ban đầu là Against (Chống lại điều) nhưng vì quá quen thuộc nên các bạn trẻ Việt vẫn thường xuyên sử dụng.

Ví dụ: “Hôm qua tôi có nghe chị và chị Lan Anh nói xấu Hồng Nhung”. Hay như: “Bạn đi với tôi qua đây để kiếm một cuốn sách hay lắm”.

VS trong kỹ thuật cơ khí

Động cơ VS (VS motor) là động cơ ghép từ, có thể điều chỉnh tốc độ làm việc của máy.
Khớp từ thực chất là một ly hợp trong đó từ trường một chiều của nam châm điện thực hiện các thao tác “cốc” và “hộp”. Tùy thuộc vào từ trường này mạnh hay yếu mà lực từ giữa trục động cơ và trục máy công tác mạnh hay yếu và cuối cùng là tốc độ ở đầu trục của máy công tác nhanh hay chậm. Ta có thể điều chỉnh nhịp nhàng tốc độ ra của trục máy công tác bằng bộ điều chỉnh điện áp một chiều nối với cuộn dây của khớp nối từ.

Ý nghĩa vs trong y học

Xét nghiệm VS là xét nghiệm đo tốc độ lắng của hồng cầu, bằng cách đưa một lượng máu chống đông vào cột ống được phân loại đặc biệt trong 1h và 2h.

Chiều cao cột huyết tương còn lại tính bằng mm sẽ cho biết tốc độ lắng của hồng cầu, vì nó phụ thuộc vào số lượng hồng cầu và nồng độ của các protein cao phân tử trong máu.

Những thay đổi trong các protein trong máu này dẫn đến sự tập hợp khác nhau của các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu lắng đọng càng nhanh, tức là tốc độ kết tụ càng nhanh cho thấy hiện tượng viêm và hoại tử.

Do đó, xét nghiệm VS không đặc hiệu về mặt lâm sàng vì nó chỉ ra sự hiện diện của tình trạng viêm nhiễm mà không xác định được vị trí và nguyên nhân gây viêm. Vì vậy, xét nghiệm VS thường được chỉ định kết hợp với các xét nghiệm phát hiện viêm nhiễm khác để chẩn đoán chính xác hơn bệnh.

Dưới đây là những khái niệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vs. Tùy từng trường hợp mà bạn nên có những cách sử dụng khác nhau.

Xem Thêm  Những câu nói hay về lòng dạ con người cực thâm thúy nên đọc | Aoquantoiyeu

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud